Nên xét nghiệm giang mai khi nào? sau bao lâu có kết quả?

Điểm trung bình: 9/10 (390 lượt đánh giá)

Xét nghiệm là phương pháp để chẩn đoán bệnh giang mai hiệu quả nhất. Vậy nên xét nghiệm giang mai khi nào? như thế nào và xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin:

Hỏi: “Chào bác sĩ, gần đây bàn tay và một số bộ phận khác trên cơ thể tôi xuất hiện các nốt ban đỏ, nhưng không đau, kèm theo các triệu chứng mệt mỏi và sốt, tìm hiểu trên mạng thì đây giống các triệu chứng của bệnh giang mai. Tôi nghe nói xét nghiệm là các tốt nhất để phát hiện ra bệnh. Vậy tôi nên làm xét nghiệm giang mai khi nào và sau bao lâu có kết quả ạ?”

Trả lời: “Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, các triệu chứng của bạn rất giống với căn bệnh giang mai. Để biết chắc chắn về vấn đề này chúng tôi khuyên bạn nên làm xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trước khi làm xét nghiệm giang mai”

Dấu hiệu của các giai đoạn bệnh giang mai

Giang mai là một trong những bệnh xã hội có nguy cơ lây nhiễm cao, nguy hiểm đến sức  khỏe, dưới đây là những giai đoạn phát triển của bệnh:

Giang mai giai đoạn 1

Trong khoảng thời gian từ 3-90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, da sẽ xuất hiện tổn thương ở những điểm tiếp xúc không an toàn. Vết loét xuất hiện ở những nơi như xoắn khoẳn giang mai, ở bộ phận sinh dục như dương vật, âm đạo hay trực tràng

Giang mai giai đoạn 2

Tiếp theo sự phát triển của giai đoạn 1 thì giai đoạn 2 xảy ra từ  4-10 tuần. Người bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau: nốt ban đối xứng, màu hồng (gọi là đào ban giang mai vì rất giống hình hoa đào màu đỏ hồng hoặc hồng tím), ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy, không tự mất đi. Có thể xuất hiện các nốt phỏng nước, vết loét da và niêm mạc, mảng sần với nhiều kích thước khác nhau có thể là to có thể nhỏ

Giang mai giai đoạn tiền ẩn

Giai đoạn này không có bất kỳ dấu hiệu đặc biệt nào để nhận biết, được xác định khi có bằng chứng huyết thanh của bệnh. Ngoài ra, giai đoạn này được chia làm 2 loại: thời gian tiềm ẩn sớm là dưới một năm sau giai đoạn 2 và thời gian tiềm ẩn muộn kéo dài hơn một năm sau giai đoạn 2. Giang mai tiềm ẩn sớm có thể tái phát các triệu chứng bệnh và dễ lây, còn giang mai tiềm ẩn muộn không có triệu chứng và không dễ lây bằng.

Giang mai giai đoạn 3

Thời gian xuất hiện của giai đoạn này trong khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 thì giai đoạn 3 được chia thành 3 hình thức khác nhau: giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai. Khi tình trạng bệnh đã xuất hiện củ giang mai thì bệnh sẽ làm biến dạng khuôn mặt, giang mai thần kinh làm viêm màng não, thoái hóa não, thậm chí dẫn đến động kinh, đột quỵ, ảo giác… Giang mai tim mạch thường gây ra phình động mạch chủ.

Khi nào cần xét nghiệm giang mai?

Xét nghiệm giang mai khi nào? Với những bệnh nào cũng vây, khi thấy có thể có những dấu hiệu bất thường cần đi thăm khám.  Đối với bệnh giang mai, khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các nốt màu đỏ và kèm theo các triệu chứng sốt, đau họng, đâu đầu, mệt mỏi thì bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám bệnh.

Vì bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 3 -6 tháng. có khi đến 1,2 năm. Trong thời gian ủ bệnh giang mai, người bệnh sẽ không nhận tháy bất cứ triệu chứng nào bên ngoài. vậy để phát hiện bệnh, các chuyên gia khuyên mọi người nen đi khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện ra bệnh

Xét nghiệm giang mai như thế nào?

Bệnh giang mai có nhiều dấu hiệu giống những bệnh khác nên không chỉ nhìn vào triệu chứng mà chẩn đoán bệnh chính xác được. Có nhiều cách để xét nghiệm bệnh giang mai, dưới đây là một số phương pháp được phòng khám Thành Đô Bắc Ninh áp dụng để chẩn đoán bệnh giang mai.

Kiểm tra bằng kính hiển vi

Các bác sĩ Thành Đô sẽ lấy mẫu vật trên các vết loét trên người bệnh nhân và soi dưới kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn. Đây là phương pháp cho kết quả chính xác nhưng chỉ có thể thực hiện khi người bệnh đã có dấu hiệu bộc phát bên ngoài.

Xét nghiệm dịch não tủy

Đây là xét nghiệm không thể thiếu cho những bệnh nhân bị giang mai thần kinh và giang mai giai đoạn cuối. Vì lúc này, xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào hệ thần kinh trung ương. nên mỗi tháng làm xét nghiệm dịch não tủy một lần để đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm máu

Phương pháp này chỉ có thể thực hiện khi bệnh đã qua giai đoạn 1. Bước sang giai đoạn tiếp theo, xoắn khuẩn mới bắt đầu ăn sâu vào máu nên làm xét nghiệm máu sẽ cho kết quả nhanh chóng và chính xác trong việc chẩn đoán bệnh giang mai.

xét nghiệm RPR và TPHA

Xét nghiệm RPR là một trong những xét nghiệm không đặc hiệu thường được sử dụng để sàng lọc bệnh giang mai. Xét nghiệm rpr nhằm mục đích đo các kháng thể IgM và IgG đối với vật liệu lipoidal được giải phóng từ các tế bào trên cơ thể của người bệnh/ người xét nghiệm. Bên cạnh đó, xét nghiệm rpr còn phát hiện ra các bệnh lý từ niệu đạo có tính chất cấp tính và mãn tính trong đó xảy ra tổn thương mô.

Xét nghiệm TPHA là một phương pháp phát hiện kháng thể đặc hiệu vi khuẩn giang mai. Đây là một loại xét nghiệm huyết thanh học giúp chẩn đoán xoắn khuẩn giang mai – một loại bệnh hoa liễu do xoắn khuẩn Treponema palladium gây ra và lây truyền qua đường sinh dục. Xét nghiệm TPHA cũng chính là công cụ ưu tiên dùng để sàng lọc xoắn khuẩn ở tất cả các giai đoạn của bệnh, hoặc cũng có thể được sử dụng sàng lọc ban đầu của bệnh Giang mai.

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả

Nhiều người bệnh thường lo lắng, ngần ngại trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm. Vậy xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả, chúng tôi cho các bạn biết ngay mục này thôi.

Xét nghiệm giang mai bao lâu là chính xác còn tùy thuộc vào một số yếu tố: trình độ chuyên môn, tình trạng trang thiết bị hiện đại hay không, cơ sở y tế đó có hay bị đông không nhưng chủ yếu là phương pháp và quy trình xét nghiệm

Nếu như có sở y tế có trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, tiên tiến, bác sĩ có tay nghề, trình độ cao, quy trình cũng như phương pháp xét nghiệm hợp lý thì kết quả xét nghiệm sẽ được lấy trong vài tiếng. Ngược lại, cơ sở y tế có trang thiết bị lỗi thời thì thời gian lấy kết quả xét nghiệm có thể được trả trong vài ngày tùy vào lịch hẹn của bác sĩ cũng như nhân viên y tế. Nhưng thường thì trong một tuần thì sẽ có kết quả xét nghiệm giang mai chính xác.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ ở Phòng khám Thành Đô Bắc Ninh về nên xét nghiệm giang mai khi nào? sau bao lâu có kết quả. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn, mọi thắc mắc xin các bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ miễn phí!

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Số 248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Người tham vấn : Đặng Lợi
Ngày viết : 01/10/2019
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều trị giang mai bằng liệu pháp miễn dịch tổng hợp

Điều trị giang mai bằng liệu pháp miễn dịch tổng hợp được xem là phương...

Bệnh giang mai chữa được không?

Bệnh giang mai chữa được không? là câu hỏi của đa số bệnh nhân khi...

Chi phí xét nghiệm bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền? (giá cụ thể)

Chi phí xét nghiệm bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền? là câu hỏi mà...

Bệnh giang mai giai đoạn 1: Biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

Giang mai giai đoạn 1, bệnh giang mai giai đoạn đầu còn được gọi là săng...

Nên xét nghiệm giang mai khi nào? sau bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm là phương pháp để chẩn đoán bệnh giang mai hiệu quả nhất. Vậy...

Chẩn đoán bệnh giang mai bằng xét nghiệm RPR và TPHA định tính, định lượng

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến được lây nhiễm...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Mừng khai trương phòng khám