Tinh trùng ít: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Điểm trung bình: 9/10 (364 lượt đánh giá)

Tinh trùng ít là một trong những bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh lí và sinh sản của nam giới. Tuy nhiên còn khá nhiều người chủ quan trước tình trạng này phần vì họ thiếu những kiến thức về bệnh, không nắm được tác hại của bệnh, phần vì e ngại thăm khám bởi tâm lý coi đây là vấn đề nhạy cảm khó nói.

Tinh trùng ít là như thế nào?

Cơ thể nam giới bình thường mỗi ngày sẽ sản xuất khoảng 100 triệu tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh trong tinh dịch sẽ có khoảng từ 200 – 300 triệu tinh trùng. Quá trình sinh tinh này sẽ được tiếp diễn cho đến gần hết cuộc đời.

Tinh trùng ít là tình trạng mỗi lần nam giới xuất tinh lượng tinh trùng thấp hơn 20 triệu con/1 ml tinh dịch. Khi lượng tinh trùng dưới 10 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch thì được coi là ít tinh trùng mức độ trùng bình. Nếu dưới 5 triệu con/1ml tinh dịch là mức độ nặng.

Tinh trùng bị ít sẽ làm giảm khả năng thụ thai thành công. Là một trong những nguyên nhân khiến phái mạnh vô sinh hiếm muộn, Do đó đấng mày râu không nên chủ quan trước bệnh lý này.

Nguyên nhân khiến tinh trùng ít

Có nhiều nguyên nhân khiến cánh mày râu bị ít tinh trùng. Đó có thể là do thói quen sinh hoạt, môi trường sống và làm việc hoặc cũng có thể là do một số bệnh lý gây ra, cụ thể:

Do thói quen sinh hoạt

Một số thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, thiếu lành mạnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng tinh trùng ở nam giới chẳng hạn như:

 • Lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…. tác động tực tiếp đến chức năng sinh tinh của tinh hoàn. Khiến chất lượng và số lượng tinh binh suy giảm.
 • Thói quen tắm nước nóng, tắm hơi… cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ tinh hoàn. Nhiệt độ tinh hoàn tăng sẽ làm giảm khả năng sinh tinh.
 • Ăn uống không lành mạnh, sử dụng những thực phẩm nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ… Dẫn đến thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân gây ít tinh trùng.

Do bệnh lí

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến suy giảm lượng tinh trùng ở nam giới. Một số bệnh phổ biến là:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Khiến cho máu ứ đọng ở tinh hoàn nhiều hơn. Dẫn đến làm tăng nhiệt độ trong bìu ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Từ đó làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Xuất tinh ngược: Thay vì tinh trùng được xuất ra ngoài niệu đạo thì chúng lại đi ngược vào bàng quang. Khiến cho lượng tinh trùng được xuất ra ngoài rất ít hoặc không có.
 • Những vấn đề ở ống dẫn tinh: Tắc ống dẫn tinh, không có ống dẫn tinh khiến cho tinh trùng không được vận chuyển ra ngoài. Từ đó gây nên tình trạng tinh trùng ít.
 • Bệnh celiac: Là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng suy giảm số lượng tinh trùng.

Do ảnh hưởng từ môi trường

Thường xuyên làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao, tiếp xúc với hóa chất công nghiệp, kim loại nặng…. Đây cũng là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Gây suy giảm số lượng tinh trùng, yếu tinh trùng.

Tinh trùng ít do một số nguyên nhân khác

Tâm lý căng thẳng, stress kéo dài có thể ảnh hưởng và làm suy giảm nội tiết tố nam từ đó gây nên tình trạng ít tinh trùng.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc hạ huyết áp, thuốc xạ trị ung thư… cũng có thể gây ít tinh trùng.

Cánh mày râu cần nắm chắc những nguyên nhân này để qua đó biết cách chủ động phòng tránh bệnh. Bởi đa phần những nguyên nhân này có thể phòng tránh được.

Dấu hiệu của tinh trùng ít

Tinh trùng là tế bào đơn bội có kích thước rất nhỏ do đó chúng ta không thể quan sát được bằng mắt thường. Theo đó các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Bắc Ninh chia sẻ để nhận biết được tình trạng tinh trùng bị ít cánh mày râu có thể dựa vào tình trạng tinh dịch hoặc thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Nhận biết tinh trùng ít thông qua tinh dịch

Đây là cách đơn giản nhất để giúp nam giới nhận biết được tình trạng ít tinh trùng. Thông thường những người có ít tinh trùng thì tinh dịch thường có những dấu hiệu sau:

Tinh dịch loãng, ít

Ở những nam giới bình thường lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh sẽ rơi vào khoảng 2 – 5ml.

Những trường hợp có tinh dịch ít, dưới 2ml kèm theo tình trạng loãng và trong như nước lã thì có nguy cơ cao là tinh trùng ít.

Tinh dịch có màu sắc và mùi bất thường

Bình thường tinh dịch sẽ có màu trắng ngọc trai hay trắng ngà không mùi hoặc mùi hơi tanh đặc trưng.

Nếu bạn thấy tinh dịch có màu sắc khác thường như vàng, đỏ lẫn máu kèm theo mùi hôi khó chịu. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề như viêm nhiễm. Tình trạng này có thể giết chết tinh binh khiến số lượng tinh trùng ít đi. Do đó đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết tình trạng tinh trùng ít.

Tinh dịch đông đặc

Ở những người đàn ông khỏe mạnh, tinh dịch sau khi xuất tinh khoảng 15 30 phút sẽ hóa lỏng.

Nếu bạn xuất tinh, sau khoảng 30 phút mà tinh dịch không hóa lỏng. Thậm chí có dấu hiệu đông đặc lại cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết tinh trùng ít. Bởi khi tinh dịch đông đặc tinh trùng khó di chuyển thậm chí dễ chết không thể tiến về phía trước gặp trứng để thụ thai được.

Tinh dịch vón cục

Là tình trạng tinh dịch vón lại thành từng hạt nhỏ giống như hạt cơm hay cục thạch nhỏ. Khi bóp sẽ vụn ra mịn như bột. Tinh dịch vón cục khiến cho tinh trùng dễ bị chết, bất động làm suy yếu khả năng di chuyển.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác có thể giúp chẩn đoán tình trạng ít tinh trùng như: Nam giới bị rối loạn khả năng xuất tinh, dương vật khó cương cứng, suy giảm khả năng tình dục…

Nhận biết tinh trùng ít thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ

Trên đây là một số dấu hiệu giúp bạn phát hiện hoặc có quyền nghi ngờ về tình trạng tinh trùng ít. Để được xác định chắc chắn bạn nên đến cơ sở y tế Phòng khám Đa Khoa Bắc Ninh để thăm khám và thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là cách chẩn đoán tình trạng tinh trùng của bạn chính xác nhất.

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch của bạn đem phân tích dưới kính hiển vi. Sau khi kiểm đếm lượng tinh trùng, đo lượng tinh dịch sau khi bạn xuất tinh bác sĩ sẽ chẩn đoán được chính xác tình trạng của bạn.

Tác hại của tinh trùng ít

Ít tinh trùng không nguy hiểm đến mức đe dọa tính mạng của người bệnh. Vậy nhưng bệnh cũng gây ra nhiều tác hại mà cánh mày râu tuyệt đối không nên xem thường. Một số tác hại của tinh trùng ít có thể kể đến như:

 • Làm suy giảm sức khỏe người bệnh bởi tinh trùng ít có thể kéo theo tình trạng rối loạn các yếu tố khác trong cơ thể. Khiến cho người bệnh mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
 • Tăng nguy cơ mắc tinh hoàn ẩn 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra nếu không được điều trị kịp thời.
 • Làm giảm khả năng thụ thai thành công bởi để có thể vượt qua môi trường âm đạo cần rất nhiều tinh trùng. Lượng tinh trùng bị ít có thể khiến cho chúng không vượt được qua âm đạo để đến gặp trứng thụ tinh. Đặc biệt là khi bệnh không được điều trị sớm có thể biến chứng thành không có tinh trùng. Lúc này để có thai tự nhiên là rất khó khăn.

Chính bởi có những tác hại nguy hiểm như vậy nên nam giới tuyệt đối không nên chủ quan trước tình trạng tinh trùng ít. Khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh nên nhanh chóng thăm khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh tình. Đồng thời tiến hành điều trị bệnh càng sớm càng tốt để tránh được những tác hại nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Chẩn đoán bệnh tinh trùng ít như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh một cách chính xác bạn cần đến những cơ sở y tế Phòng khám Đa Khoa Bắc Ninh uy tín để thăm khám. Để chẩn đoán bệnh tinh trùng ít một cách chính xác bác sĩ có thể thực hiện một số biện pháp như:

 • Khám tổng quát cơ quan sinh dục và khai thác tiền sử bệnh lý.
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm đếm số lượng tinh trùng dưới kính hiển vi hoặc sử dụng máy để đo lượng tinh trùng.
 • Siêu âm bìu.
 • Xét nghiệm hormone.
 • Phân tích, xét nghiệm nước tiểu sau khi xuất tinh.
 • Kiểm tra di truyền hoặc sinh thiết tinh hoàn.
 • Xét nghiệm kháng thể chống tinh trùng và xét nghiệm chức năng của tinh trùng.

Thông qua những xét nghiệm này có thể chẩn đoán được chính xác tình trạng, số lượng tinh trùng của bạn. Đồng thời xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng này. Qua đó đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Cách điều trị tinh trùng ít cho nam giới

Điều trị bệnh cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị tinh trùng ít hiệu quả được nhiều nam giới áp dụng:

Sử dụng liệu pháp tâm lý kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh

Phương pháp này chỉ áp dụng được với những trường hợp tình trạng tinh trùng ít nhất thời. Nguyên nhân là do chế độ sinh hoạt thiếu khoa học hay tâm lý căng thẳng kéo dài gây ra mà không có sự xuất hiện của vi khuẩn gây bệnh hay viêm nhiễm.

Để cải thiện số lượng tinh trùng bạn nên ngừng những thói quen xấu như lạm dụng chất kích thích. Kết hợp với giải quyết những vấn đề tâm lý, giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ lạc quan.
Điều trị bằng thuốc:

Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp có viêm nhiễm ở cơ quan thuộc hệ thống sinh sản nam giới. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ viêm nhiễm. Hoặc những thuốc đặc trị vi khuẩn, virus gây bệnh khác.

Ngoài ra có thể sử dụng hormone thay thế đối với những trường hợp rối loạn nội tiết tố.

Khi tình trạng viêm nhiễm được loại bỏ, kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh có thể cải thiện được số lượng tinh trùng.

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật thắt tĩnh mạch thừng tinh, nối ống dẫn tinh, điều chỉnh hoặc loại bỏ tắc nghẽn ở ống dẫn tinh… Qua đó tinh trùng được lưu thông thuận lợi ra bên ngoài, cải thiện được số lượng tinh trùng hiệu quả.

Điều trị kích hoạt tinh hoàn

Đây là phương pháp mới trong điều trị bệnh tinh trùng ít. Ngoài ra còn được áp dụng cho những trường hợp như: Tinh trùng yếu, tinh trùng lẫn máu, tinh trùng dị dạng và không có tinh trùng.

Liệu pháp kích hoạt tinh hoàn tiết ra GnRH (hormone giải phóng Gonadotropin) qua trung tâm vùng dưới đồi. Nhờ đó trực tiếp nuôi dưỡng và sửa chữa các ống dẫn tinh, tế bào hỗ trợ, tế bào kẽ và ống dẫn tinh, tế bào sinh tinh, và thúc đẩy hiệu quả sinh tinh. Nhờ đó số lượng và tỷ lệ sống sót của tinh trùng được cải thiện.

Liệu pháp kích hoạt tinh hoàn vận dụng cả lý thuyết y học và nội tiết phương Tây và điều trị châm cứu, bấm huyệt vật lý trị liệu của y học cổ truyền Trung Quốc. Nhờ đó cải thiện rất tốt khả năng sinh tinh của tinh hoàn giúp điều trị hiệu quả tình trạng ít tinh trùng ở nam giới với thời gian khá ngắn khoảng hơn 3 tháng.

Trên đây là một số thông tin về bệnh tinh trùng ít, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả mà bạn đọc có thể tham khảo. Hiện nay Phòng khám Đa Khoa Bắc Ninh đang áp dụng rất thành công liệu pháp kích hoạt tinh hoàn trong điều trị bệnh . Do đó cánh mày râu nếu đang có nhu cầu thăm khám và điều trị có thể đến Phòng khám Đa Khoa Bắc Ninh với địa chỉ số Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh Hoặc gọi điện trực tiếp theo số điện thoại 0865 776 663. Các bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị bệnh triệt để và an toàn nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Người tham vấn : Ngát Nguyễn
Ngày viết : 16/09/2019
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chi phí chữa tinh trùng ít hết bao nhiêu tiền? chữa ở đâu?

Bạn Văn Thái, Từ Sơn, Bắc Ninh “Chào bác sĩ! Em năm nay 26 tuổi...

10 cách chữa tinh trùng ít tại nhà hiệu quả cho nam giới

Có những cách nào chữa tinh trùng ít tại nhà hiệu quả cho nam giới?...

Tinh trùng ít: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Tinh trùng ít là một trong những bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG HÌNH THỨC DƯỚI ĐÂY

Bác sĩ đang yêu cầu chat với bạn !

Mừng khai trương phòng khám